Truy cập nội dung luôn

Cơ hội nghề nghiệp Cơ hội nghề nghiệp

Thống kê khoảng 95% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương từ 10 triệu/tháng. Nhu cầu nhân lực mỗi năm lên tới khoảng 1500 kỹ sư Nhiệt Lạnh. Nơi làm việc có thể phát huy tốt chuyên môn là ở các nhà máy nhiệt điện, dầu khí, hoá chất, dệt may, xi măng, các hãng điều hòa lớn, công ty làm trong lĩnh vực ME, thiết kế hệ thống điều hòa không khí, kho lạnh hay các nhà máy chế biến thực phẩm...

Một thiết kế hệ thống điều hòa không khí (Nguồn: unplash)

Với vai trò quan trọng, tính đa dạng của ngành nhiệt, chương trình đào tạo tích hợp và đa lĩnh vực nên sinh viên tốt nghiệp ngành nhiệt rất dễ tìm việc làm. Mức lương khởi điểm là khá cao so với các ngành cùng nhóm, phổ biến từ 8-15 triệu, tùy theo năng lực và khả năng của từng bạn.

Ngoài ra, có rất nhiều thị trường nước ngoài cũng đang tìm kiếm kĩ sư nhiệt,cơ khí tốt nghiệp từ ĐHBK Hà Nội. Ngay ở Nhật Bản, quốc gia hàng đầu về công nghệ, cũng đang rất thiếu nhân lực của ngành nên các công ty Nhật Bản luôn săn lùng các kỹ sư nhiệt có trình độ. Hiện nay, công ty Willtec  đang tài trợ cho các sinh viên từ năm thứ 4 của Viện KH&CN Nhiệt- Lạnh một chương trình đào tạo tiếng Nhật, công nghệ và văn hóa Nhật Bản. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí và kéo dài trong 2 năm. Sau khi kết thúc khóa học và sinh viên đã tốt nghiệp, những bạn đạt đủ trình độ tiếng Nhật sẽ được công ty Willtec tuyển dụng sang Nhật làm việc.

Sinh viên ra trường có thể công tác tại các nhà máy nhiệt điện với nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao(Ảnh: Unplash)

Đặc điểm thú vị nữa là các vị trí công việc của ngành nhiệt luôn tập trung ở các thành phố và trung tâm công nghiệp lớn, nên các bạn sinh viên ở các tỉnh xa dễ dàng trụ lại và lập nghiệp ở các thành phố lớn. Không chỉ có vậy, do nhu cầu xã hội nên rất nhiều kỹ sư ngành nhiệt đã khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực dịch vụ khoa học công nghệ, tư vấn, lắp ráp, chế tạo, kinh doanh năng lượng nhiệt với các thương hiệu lớn như: Tập đoàn REE, POLYCO, HC, Enesco, Bách khoa Á châu, Intech.

Với ý tưởng, sự chuẩn bị, chút may mắn và những kiến thức được trang bị trong chương trình đào tạo, nhiều sinh viên Kĩ Thuật Nhiệt đã khởi nghiệp thành công (Ảnh: unplash)

Cựu sinh viên ngành nhiệt còn rất thành đạt trong cả lĩnh vực quản lý, điều hành như:

  • TS. Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN,
  • TS. Tạ Quang Ngọc - nguyên Bộ trưởng Bộ thủy sản (nay thuộc Bộ NN&PT nông thôn),
  • PGS. Trương Duy Nghĩa - nguyên Đại biểu Quốc Hội khóa VIII hiện đang là chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam,
  • GS. Hoàng Bá Chư - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội.

Và còn có rất nhiều các gương mặt khác đang đảm nhiệm các vị trí khác nhau trong điều hành, quản lý doanh nghiệp, tổ chức chính phủ cũng như phi chính phủ...

Để kết lại, xin được trích câu trả lời vui của TS. Nguyễn Quân khi một bạn sinh viên hỏi:

"Học ngành Nhiệt có thể làm đến đâu ạ?" 

"Học ngành này, có thể làm đến Bộ trưởng"

Nếu còn những băn khoăn, các bạn đừng ngại ngần liên hệ với ban tư vấn tuyển sinh của Viện nhé !

Sự kiện sắp diễn ra Sự kiện sắp diễn ra

1 2 3 ... 200 Next

Thư viện Media Thư viện Media

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

6 0 8 1 4 1 8
Đang online: 276
Hôm nay: 102
Trong tuần: 2993
Trong tháng: 9588