Truy cập nội dung luôn

Quay lại

Kỹ thuật nhiệt: Từ sơ khai đến hiện đại

Con người đã biết làm lạnh và sử dụng lạnh từ cách đây rất lâu. Ngành khảo cổ học đã phát hiện ra những hang động có mạch nước ngầm nhiệt độ thấp chảy qua dùng để chứa thực phẩm và lương thực khoảng từ 5000 năm trước. Các tranh vẽ trên tường trong các kim tự tháp Ai Cập cách đây khoảng 2500 năm đã mô tả cảnh nô lệ quạt để nước bay hơi làm mát không khí, ngoài ra cách đây 2000 năm người Ấn Độ và Trung Quốc đã biết trộn muối vào nước hoặc nước đá để tạo nhiệt độ thấp hơn.

Nhưng lạnh thôi thì chưa đủ để tạo nên sự tiến triển từ cộng đồng nguyên thủy cho đến xã hội văn minh. Từ nguyên thủy việc đốt lửa để nấu ăn, sưởi ấm phục vụ nhu cầu cơ bản con người cho đến một xã hội văn minh sản xuất điện và biến đổi thành các dạng năng lượng, vật chất khác trong mọi ngành mọi lĩnh vực phục vụ sự đa dạng về nhu cầu của con người là cả một quãng thời gian dài.

Nhiệt của ngọn lửa đã góp phần quan trọng trong sự tiến triển từ cộng đồng nguyên thủy đến xã hội văn minh, từ việc đốt lửa để nấu ăn, sưởi ấm đến sản xuất điện và biến đổi thành các dạng năng lượng, vật chất khác trong mọi ngành mọi lĩnh vực để phục vụ con người. Và trong xã hội văn minh này con người cần rất nhiều kỹ thuật khác nhau trong đó không thể thiếu kỹ thuật Lạnh để tạo các điều kiện nhiệt độ thấp để đảm bảo tiện nghi và bảo quản lâu dài các thành quả lao động của mình. Cho đến nay ngành kỹ thuật Nhiệt với vai trò là trung tâm của quá trình sản xuất, biến đổi và sử dụng năng lượng đang là nền tảng cho quá trình công nghiệp hóa, tạo sức bật để đến với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Kính mời quí vị và bạn đọc theo dõi các series bài viết và video Giới thiêu về ngành Kỹ thuật Nhiệt tiếp theo. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin và nội dung trên page: https://www.facebook.com/nhietlanhdhbk và website: https://sheer.hust.edu.vn/


Sự kiện sắp diễn ra Sự kiện sắp diễn ra

1 2 3 ... 185 Next

Thư viện Media Thư viện Media

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

4 4 9 4 9 6 7
Đang online: 50
Hôm nay: 7342
Trong tuần: 0
Trong tháng: 57494