Truy cập nội dung luôn

Quay lại

Cẩm nang tuyển sinh ngành Kỹ thuật Nhiệt

 

 1. Ngành Kỹ thuật Nhiệt là gì?

Trả lời:

Kỹ thuật Nhiệt là khoa học nghiên cứu về sự truyền, sự tích lũy và sự biến đổi năng lượng Nhiệt, qua đó giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyển hóa và sử dụng năng lượng hiệu quả như:

 • Nhiệt năng chuyển hóa thành điện năng (sản xuất ra năng lượng điện: nhiệt điện sử dụng các nhiên liệu than, dầu, khí, năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời,...)
 • Sử dụng trực tiếp nhiệt năng: ở nhiệt độ cao (luyện kim, vật liệu xây dựng, gốm sứ, thủy tinh,...); ở nhiệt độ trung bình (hóa dầu, công nghiệp nhẹ, công nghiệp thực phẩm, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử,...); ở nhiệt độ thấp (điều hòa không khí, đông lạnh và bảo quản thực phẩm,...)

 

 1. Lĩnh vực hoạt động của ngành Kỹ thuật Nhiệt?

Trả lời:

Ngành kỹ thuật Nhiệt hoạt động trên nhiều lĩnh vực rộng khắp, đặc biệt phải kể đến như:

 • Lĩnh vực công nghiệp năng lượng: nhà máy nhiệt điện than, nhà máy nhiệt điện khí, nhà máy nhiệt địa nhiệt, nhà máy điện nguyên tử, nhà máy điện mặt trời,...
 • Lĩnh vực giao thông vận tải: các máy nhiệt hoạt động trong xe máy, oto, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy, tên lửa, tàu ngầm,...
 • Các ngành công nghiệp như: luyện kim, cơ khí chế tạo, dệt may da giày, hóa chất, dầu khí, chế biến thực phẩm...
 • Lĩnh vực về thiết bị làm lạnh, điều hòa không khí.

 

 1. Các chuyên ngành đào tạo chuyên sâu của ngành Kỹ thuật Nhiệt tại Trường ĐHBK Hà Nội?

Trả lời:

Trường ĐHBK Hà Nội mà cụ thể là Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh (sau đây gọi tắt là Viện Nhiệt - Lạnh) đào tạo 4 lĩnh vực chuyên sâu của ngành kỹ thuật Nhiệt:

 • Công nghệ năng lượng và nhiệt điện
 • Hệ thống và thiết bị nhiệt
 • Công nghệ lạnh và điều hòa không khí
 • Điều khiển và tự động hóa quá trình nhiệt – lạnh

 

 1. Học phí của ngành Kỹ thuật Nhiệt tại Trường ĐHBK Hà Nội?

Trả lời:

Học phí của Trường ĐHBK Hà Nội được chia làm ba mức trong đó ngành kỹ thuậtNhiệt có học phí thuộc mức thứ hai. Chi tiết xem tại đây:

 

 1. Nhu cầu nhân lực và cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Nhiệt?

Trả lời:

Hiện nay nhu cầu sử dụng nhân lực trình độ cao ngành kỹ thuật nhiệt là rất lớn, ước tính 1000 - 1500 vị trí/năm, trong khi năng lực đào tạo hàng năm trên toàn quốc chỉ khoảng 800 - 1200 cử nhân và kỹ sư, nhiều sinh viên ngành nhiệt chỉ mới năm thứ 4 đã có thể tìm được việc làm. Không chỉ có vậy, thị trường lao động tại Nhật Bản và các nước trong khu vực cũng đang rất thiếu nguồn nhân lực của ngành này. Vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kỹ thuật nhiệt trên toàn quốc nói chung và của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng là rất lớn (theo thống kê là 95% sinh viên ra trường có việc làm. (Theo PGS. Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Trường ĐHBK Hà Nội)

 

 1. Chương trình đào tạo của Viện Nhiệt – Lạnh? So với các trường ĐH khác có đào tạo về ngành nhiệt, chương trình đào tạo của Viện có gì khác biệt?

Trả lời:

Viện KH&CN Nhiệt – Lạnh là đơn vị đào tạo duy nhất trong cả nước có đào tạo tất cả các lĩnh vực chuyên sâu của ngành KT Nhiệt. Chương trình đào tạo của Viện được chia thành các bậc học: Tích hợp Cử nhân (4 năm) – Thạc sỹ (1,5 năm) và Tích hợp Cử nhân (4 năm) – Kỹ sư (1,5 năm). So với các trường ĐH khác có đào tạo ngành nhiệt, chương trình đào tạo của Viện được chủ trọng về các kỹ năng tư duy sáng tạo, thiết kế, vận hành sản phẩm và thái độ làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Chính vì lý do này mà sinh viên của Viện trong quá trình làm việc thực tế sẽ luôn luôn trở thành những “kiến trúc sư trưởng” cho nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới trong lĩnh vực công tác của mình.

 

 1. Thông tin học bổng và thực tập của Viện Nhiệt – Lạnh?

Trả lời:

Hàng năm, các chương trình liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước đều tài trợ học bổng để khuyến khích, động viên sinh viên có thành tích học tập cao, học bổng toàn phần lên tới 25 triệu/năm và học bổng bán phần 10-15 triệu/năm, ngoài ra còn rất nhiều học bổng khuyến khích khác với tổng giá trị từ 200 đến 250 triệu/ năm; chương trình hỗ trợ nghiên cứu 150 triệu/năm, 1-3 suất thực tập tại nước ngoài (Nhật Bản hoặc Tây Âu). Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt còn được cơ hội nhận học bổng của Trường ĐHBK Hà Nội giống như các bạn sinh viên Bách Khoa nói chung.

 

 1. Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện Nhiệt – Lạnh?

Trả lời:

Viện Nhiệt – Lạnh là một trong những đơn vị dẫn đầu Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Chỉ tính riêng năm 2019, Viện Nhiệt Lạnh đã thực hiện 31 hợp đồng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với tổng giá trị hơn 7,6 tỷ đồng. Về nghiên cứu khoa học, Viện hiện đang thực hiện 03 đề tài Nafosted, 01 đề tài cấp bộ, 01 đề tài nghị định thư, phối hợp thực hiện 01 đề tài cấp nhà nước. Kết quả của các công trình nghiên cứu của Viện được công bố trong 05 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI, 14 bài báo quốc tế thuộc danh mục Scopus và rất nhiều các tạp chí khoa học trong nước, các hội nghị khoa học quốc tế.

Các sinh viên của Viện được trực tiếp tham gia vào các đề tài nghiên cứu, các hợp đồng chuyển giao công nghệ. Riêng năm 2019, các kết quả nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên đã được công bố trong 03 bài báo quốc tế thuộc danh mục Scopus, 03 bài hội thảo quốc tế, 02 bài báo khoa học trong nước. Các nhóm sinh viên đã tham gia các hợp đồng nghiên cứu với các tập đoàn đa quốc gia như LG, IHI.

 1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm và nghiên cứu của Viện?

Trả lời:

Viện KH&CN Nhiệt-lạnh được nhà nước đầu tư một phòng thí nghiệm đầu tư tập trung có giá trị khoảng 2,7 triệu USD nằm trên diện tích khoảng 380 m2 phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ.  Hầu hết các thiết bị của Trung tâm thí nghiệm Quá trình Nhiệt Lạnh đều có thể sử dụng cho nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng các quá trình công nghệ Nhiệt-Lạnh trong công nghiệp, trong đó bao gồm những thiết bị hiện đại, hoạt động và được điều khiển trên cơ sở máy tính, vi xử lý và đo lường kỹ thuật số với các phòng chuyên đề như sau:

 

Danh sách các PTN chuyên đề trực thuộc Trung tâm Thí nghiệm

TT

Phòng thí nghiệm chuyên đề

Diện tích (m2)

Địa chỉ

1

Phân tích nhiên liệu

40

C7-202

2

Đo lường và điều khiển kỹ thuật hệ thống

80

C7-203

3

Kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí

20

C7-208

4

Công nghệ sấy

20

C7-208

5

Truyền nhiệt

40

C7-103

6

Nhiệt điện

170

C7-106+110

 

  

Bên cạnh phòng thí nghiệm đầu tư tập trung, các bộ môn, trung tâm còn có các phòng thí nghiệm chuyên đề riêng:

 

Danh sách các PTN chuyên đề trực thuộc các bộ môn, trung tâm:

 TT

 Phòng thí nghiệm chuyên đề

 Diện tích (m2)

Địa chỉ

 1

PTN Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng tái tạo

40

Xưởng thiết bị áp lực - 15B Tạ Quang Bửu

Bm HTNLN

 2

PTN thuỷ khí động và điều khiển quá trình

30

Xưởng thiết bị áp lực - 15B Tạ Quang Bửu

Bm HTNLN

 3

Phòng thực nghiệm Kỹ thuật Năng lượng

30

Xưởng thiết bị áp lực - 15B Tạ Quang Bửu

Bm HTNLN

 4

PTN Đo lường và Tự động hóa

30

Xưởng thiết bị áp lực - 15B Tạ Quang Bửu

Bm TĐH&ĐK QTN

 5

PTN Nghiên cứu Thực nghiệm Triển khai

40

Xưởng thiết bị áp lực - 15B Tạ Quang Bửu

Khối Công nghệ Nhiệt

 6

PTN nghiên cứu Kỹ thuật cháy và bảo vệ môi trường

15

Phòng C3-4-305

Bm Kỹ thuật nhiệt

 7

PTN Máy và thiết bị lạnh

60

Phòng C5-107

Bm KTL& ĐH KK

 8

PTN quá trình và thiết bị nhiệt – lạnh

40

Phòng C7-104

TT NCUD

 

 

 1. Hoạt động hỗ trợ sinh viên của Viện Nhiệt – Lạnh?

Trả lời:

 • Nhóm hoạt động văn hóa - thể thao: Sinh hoạt công dân đầu năm học; Hội trại; Ngày hội văn hóa quốc tế; Lễ chào cờ và tham quan phòng truyền thống; Giải chạy; Giải cờ vua, cờ tướng; Các cuộc thi bóng đá Nam, Nữ; Tiếng hát sinh viên Bách Khoa, Ngày hội sách Bách Khoa; …
 • Nhóm hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo: Ngày hội sinh viên nghiên cứu khoa học; Hội thảo phương pháp học tập tốt; ….
 • Nhóm hoạt động tình nguyện: chương trình Cốc trà đá vì cộng đồng; Xe về tết; cổng trường an toàn giao thông; ...
 • Nhóm hoạt động về bảo vệ môi trường: Chương trình Green day; Đổi giấy lấy cây; Nói không với đồ dùng nhựa; Ký túc xá văn minh; …
 • Nhóm các câu lạc bộ: CLB cờ vua; CLB sáo trúc; CLB âm nhạc; CLB sáng tạo khởi nghiệp HUST; CLB sinh viên nghiên cứu khoa học; CLB yêu sách; các đội đồng hương; CLB tranh biện; CLB Những nhà thiết kế trẻ về hệ thống điều hòa và thông gió; CLB Tiếng anh chuyên ngành; …
 • Nhóm các hoạt động liên kết với doanh nghiệp: Hội thảo, giao lưu, tham quan với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp như: DAIKIN VIETNAM, MITSUBISHI, SAMSUNG, CARRIER, PANASONIC, NSN, LG ELECTRONICS, HISENSE, INTECH,... 

 

 1. Chương trình học tiếng Nhật, công nghệ và văn hóa Nhật Bản của Viện Nhiệt – Lạnh?

Trả lời:

Đây là chương trình miễn phí dành cho sinh viên chuyên ngành (từ năm thứ 4) của Viện, bắt đầu triển khai từ 2017. Tham dự chương trình này, sinh viên sẽ được học tiếng Nhật (tương đương trình độ N3 hoặc N2), các công nghệ, thái độ và kỹ năng làm việc tại Nhật Bản. Kết thúc chương trình và đạt được trình độ tiếng Nhật tương ứng, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp tại Nhật Bản và các chi nhánh tại châu Âu, Mỹ,...

 

 1. Ý nghĩa logo của Viện Nhiệt – Lạnh?

Trả lời:

Chính giữa logo là biểu tượng chữ Q như nhắc trực tiếp đến đại lượng nghiên cứu chuyên sâu của ngành Kỹ thuật nhiệt là Nhiệt năng. Trong đời sống, nhiệt liên hệ mật thiết đến nóng và lạnh với hai màu đỏ và xanh được đường chéo chia đều, nhưng dưới góc độ khoa học chúng đều cùng bản chất và thường được ký hiệu là Q.

Mũi tên đi từ phía nóng sang lạnh biểu thị quy luật trao đổi nhiệt thực tế xảy ra trong tự nhiên, đồng thời cũng nói lên chu trình thuận chiều được sử dụng phổ biến trong các máy nhiệt, đây là những thiết bị có ý nghĩa kỹ thuật rất lớn trong nền công nghiệp từ khi còn thô sơ như động cơ hơi nước đến ngày nay và cả sau này.

Nhìn tổng thể, logo với hình ảnh đơn giản các hình tròn, vuông những cũng thể hiện một điều hết sức đẹp đẽ, đủ đầy, trọn vẹn như cơ – nhiệt – điện có những ứng dụng to lớn từ khi con người nghiên cứu, phát minh để cải thiện đời sống. Ẩn sâu trong nó còn là sự gắn kết, hòa hợp giữa trời - đất (tròn - vuông) và âm - dương (xanh - đỏ).


Sự kiện sắp diễn ra Sự kiện sắp diễn ra

1 2 3 ... 176 Next

Thư viện Media Thư viện Media

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 6 9 9 7 7 5
Đang online: 77
Hôm nay: 288
Trong tuần: 36090
Trong tháng: 139019