Truy cập nội dung luôn

Quay lại

Gặp gỡ thủ khoa đầu ra chương trình Kỹ thuật nhiệt - Đại học Bách khoa Hà Nội

Với số điểm tích lũy học tập đạt 3.67, bạn Bùi Văn Tiến - học viên của Học viện Kỹ thuật quân sự đăng ký theo học chương trình đào tạo liên kết với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của chương trình Kỹ thuật nhiệt – Đại học Bách khoa Hà Nội

Bạn Bùi Văn (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn học viên của Học viện Kỹ thuật quân sự trong buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Tiến là một trong các học viên của Học viện Kỹ thuật quân sự đăng ký theo học chương trình đào tạo liên kết với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Với số điểm tích lũy học tập đạt 3.67/4.0, bạn Bùi Văn Tiến vinh dự trở thành thủ khoa đầu ra của chương trình Kỹ thuật nhiệt – Đại học Bách khoa Hà Nội.

Khi biết bản thân trở thành thủ khoa đầu ra của khóa K62 Khoa Năng lượng Nhiệt, Tiến chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui và bất ngờ vì ban đầu mục tiêu mình đặt ra khi bước chân vào trường chỉ là bằng giỏi và tốt nghiệp đúng hạn. Đây chính là món quà mình muốn gửi tặng tới gia đình, thầy cô, bè bạn và người mình yêu thương trong suốt quá trình học tập đã luôn đồng hành, động viên, tiếp thêm động lực để mình đạt được thành tích như ngày hôm nay”.

Ba nguyên tắc học tập đúng đắn

Bạn Bùi Văn Tiến với tấm bằng Đại học xuất sắc

Chia sẻ về môi trường học tập tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Tiến cho biết, môi trường học tập tại đây tương đối nặng, khối lượng kiến thức nhiều, đặc biệt năm nhất chưa quen với việc học và thi nên Tiến bị sốc và từng muốn buông xuôi. Đến nay, dù đã tốt nghiệp nhưng khi nghĩ tới khoảng thời gian khó khăn ấy Tiến vẫn cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, Tiến vẫn kiên trì và tìm cách vươn lên. “Để vượt qua khó khăn này, mình thường xuyên tham khảo kinh nghiệm từ các anh khóa trên để từ đó học được cách phân bổ thời gian cho các môn thi hợp lý, chiến thuật học và ôn sao cho hiệu quả”, Tiến nói thêm.

Để đạt được tấm bằng Đại học xuất sắc trong môi trường học tập áp lực là cả quá trình phấn đấu và rèn luyện, đặc biệt phải kể đến phương pháp học tập đúng đắn. Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Tiến cho biết bản thân vận dụng sáng tạo ba câu nói: “Thứ nhất, người may mắn nhất là người cố gắng nhất. Trong quá trình đi thi mình rất hay trúng đề vì đơn giản mình ôn hết những câu hỏi dạng bài trong đề cương và đặc biệt mình hay ghi lại những gì thầy cô giảng mà trong sách không có để làm tài liệu ôn thi kết thúc môn sau này.

Thứ hai, biết địch biết ta trăm trận trăm thắng. Quán triệt rõ phương châm này nên trước khi học môn nào mình cũng thường hỏi các anh khóa trước về tài liệu, cách thức học, thi và đặc biệt hỏi các anh về thầy cô dạy môn đó về tính cách và dạng đề hay cho như nào để lên phương án chuẩn bị tốt nhất cho việc học.

Thứ 3, người thông minh là người biết tổng hợp trí thông minh của người khác.   Nếu chỉ tự học một mình thì rất khó để hiểu và đi thi đạt được kết quả tốt, vì thế mình thường xuyên hỏi bạn bè và tạo dựng rất nhiều mối quan hệ với mọi người, có đề ôn tập hay câu hỏi gì mọi người đều thảo luận với nhau từ đó giúp mình hiểu sâu hơn kiến thức”.

Tiến (bên phải) và bạn học Lê Quang Đức

Nhờ có phương pháp học tập và quyết tâm cao, trong suốt quá trình học Đại học, Tiến đã đạt được những thành tích “khủng”: Tiến đạt tốt nghiệp loại xuất sắc với CPA 3.67/4.0; Từ năm 2017-2018 và 2019-2020 đều đạt chiến sỹ tiên tiến; Là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019-2020; Đạt Học bổng của tổng công ty thép Việt Nam năm học 2018-2019, Học bổng POSCO TJ PARK 2019-2020, Học bổng khuyến khích học tập loại A (kỳ 1 năm học 2021-2022; kỳ 2 năm 2020-2021), Học bổng Mitsubishi và giành Huy chương vàng giải liên quân mobile Khoa năng lượng Nhiệt năm học 2020-2021. Có thể nói, đây là những dấu ấn đáng tự hào trong quãng đời sinh viên của Tiến.

"Cuộc hành trình dài cần những người đồng hành"

Bạn Bùi Văn Tiến trong buổi lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Trong những năm tháng học tập xa nhà, với đặc thù là một người lính, Tiến ít khi được về quê thăm bố mẹ, việc gặp người thân là điều vô cùng khó khăn nhất là khoảng gian đại dịch Covid bùng phát. Tuy nhiên, Tiến may mắn được sống và học tập cùng những bạn, người đồng chí tốt bụng, nhiệt tình, giúp Tiến vơi đi phần nào nỗi buồn, vững bước đi tiếp chặng đường phía trước. Với Tiến, những ngày tháng ôn học cùng nhóm bạn thân là kỷ niệm sinh viên vui nhất.

Lê Quang Đức – bạn học cùng Tiến chia sẻ: “Trong quá trình sống và học tập cùng Tiến, tôi thấy Tiến là người bạn có những mục tiêu, định hướng rõ ràng, nhiệt tình hết mình trong công việc, luôn hỗ trợ bạn bè trong học tập cũng như cuộc sống hằng ngay khi cần giúp đỡ, có một lối sống khoa học, lành mạnh và luôn biết cách tạo tiếng cười sảng khoái cho mọi người, chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn với nhau. Với tôi, bạn Tiến luôn là người bạn, một người đồng chí, đồng đội mà tôi ngưỡng mộ và cần học hỏi rất nhiều điều từ bạn ấy, một tấm gương sáng để mọi người noi theo”.

Ngoài ra, Tiến cảm thấy may mắn khi có cô bạn gái luôn ở bên chăm sóc, động viên mình những lúc khó khăn. Qua đây, Tiến gửi lời cảm ơn đến người con gái đã đồng hành cùng mình trong suốt quá trình học tập: “Cô ấy chính là nguồn động lực thôi thúc mình học tập và tiến bộ. Những lúc buồn, gặp khó khăn trong cuộc sống, gia đình ở xa, chính cô ấy đã luôn ở bên tiếp thêm lửa cho mình”.

Trong năm tháng học tập tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Tiến thấy bản thân đã được học tập, rèn luyện đức tính của những con người mang dấu ấn Bách Khoa. Đó là mộc mạc, giản dị, chân thành, làm việc với sự tôn trọng cá nhân, đoàn kết, tinh thần tận tâm, tận lực, đổi mới, khát vọng sáng tạo và đột phá. Đây cũng chính là điều thành công nhất Tiến đạt được tại ngôi trường này.

Trong thời gian sắp tới, Tiến vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê tại Khoa Năng lượng Nhiệt, Tiến dự định tiếp tục học lên thạc sĩ tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đó chính là cơ hội để anh có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về lĩnh vực mình theo đuổi, đó là công nghệ làm lạnh sâu. Chàng sinh viên khẳng định những kiến thức và kỹ năng học được ở trường là hành trang vững vàng cho cậu khi bước ra môi trường làm việc.

sao.baophapluat.vn


Sự kiện sắp diễn ra Sự kiện sắp diễn ra

1 2 3 ... 188 Next

Thư viện Media Thư viện Media

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

4 5 9 9 1 4 0
Đang online: 42
Hôm nay: 2627
Trong tuần: 2627
Trong tháng: 24056