Truy cập nội dung luôn

Quay lại

Kỹ thuật nhiệt: Thị trường nhân lực đa dạng

Kỹ thuật nhiệt: Thị trường nhân lực đa dạng

Vũ Thơm

“Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành kỹ thuật nhiệt khoảng 1000 – 1500 vị trí/ năm, trong khi tổng số lượng kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp hàng năm chỉ khoảng 500 – 800 sinh viên, nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp đã có thể tìm được việc làm. Vì vây, cơ hội việc làm của sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt là rất lớn.” – đó là khẳng định của PGS Nguyễn Việt Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt – Lạnh, Trường ĐHBK Hà Nội.

Giải thích về điều này, PGS Dũng cho biết, ngành kỹ thuật nhiệt đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội cũng như sự thành công của quá trình hiện đại hóa công nghiệp hóa của đất nước. Năng lượng nhiệt là chìa khoá của quá trình sản xuất điện và là thành phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như: luyện kim, cơ khí chế tạo, dệt may da giày, hóa chất, dầu khí, chế biến thực phẩm... Bên cạnh đó, với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm lạnh, điều hòa không khí là rất lớn. Chính vì vậy, thị trường lao động ngành kỹ thuật nhiệt là rất lớn.

Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt – Lạnh, Trường ĐHBK Hà Nội là đơn vị duy nhất trong cả nước đào tạo chuyên sâu ngành kỹ thuật nhiệt. Tại đây, sinh viên sẽ được học tập dưới sự giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm (01 Viện sỹ,7 PGS, 10 Tiến sĩ, 17 Thạc sỹ). Nhằm giúp sinh viên có thêm nhiều kỹ năng thực tế, bên cạnh chương trình giảng dạy trên lớp, sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt còn được thực hành tại các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, tham gia thực tập tại các nhà máy, doanh nghiệp theo các chương trình kết hợp với doanh nghiệp… Đặc biệt, hàng năm, Viện có các chương trình liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ học bổng để khuyến khích, động viên sinh viên có thành tích học tập cao, cụ thể: 02 học bổng toàn phần 25 triệu/năm và khoảng 4 đến 8 học bổng bán phần 10 triệu/năm; ngoài ra còn rất nhiều học bổng khuyến khích khác khoảng 5 triệu/ năm, 1-3 suất thực tập tại nước ngoài (Nhật Bản hoặc Tây Âu)).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ sựu vui mừng và  đánh giá cao những thành tích ngành đào tạo Nhiệt – Lạnh cũng như Viện KH&CN Nhiệt – Lạnh đạt được trong thời gian qua.

Với hai chuyên ngành chính: (1) kỹ thuật năng lượng, (2) máy và thiết bị lạnh, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thứcvề hệ thống kỹ thuật nhiệt - lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiết kiệm và tái tạo năng lượng để thiết kế, vận hành, bảo trì các hệ thống, trang thiết bị nhiệt - lạnh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt có thể làm việc tại các nhà máy điện, nhà máy biến thực phẩm, nông lâm, thuỷ hải sản, dầu khí, hoá chất, dệt may; các ngành dịch vụ như:  khách sạn, du lịch, hàng không, bưu điện…; các viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách.

Không chỉ có vậy,  sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt còn  có khả năng thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khoa học công nghệ, tư vấn, lắp ráp, chế tạo, kinh doanh năng lượng nhiệt rất thành công và có uy tín trên thị trường. “Theo thống kê khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt-Lạnh (K41) có 100% các bạn làm đúng ngành hoặc ngành gần, trong đó có khoảng 25% là giảng viên các trường đại học, cao đẳng, 20% là các doanh nhân thành đạt, còn lại là các cán bộ kỹ thuật, chuyên gia, cán bộ quản lý tại các cơ quan doanh nghiệp” – PGS Dũng cho biết.

 

PGS Dũng tại lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Viện Khoa Học và Công Nghệ Nhiệt Lạnh

Chia sẻ về cơ hội việc làm của sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt, anh Hoàng Anh Thắng – cựu sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt K50 – tốt nghiệp năm 2010 (Giám đốc bán hàng dự án Mitshubisi Electric Việt Nam) cho biết: “Kỹ thuật nhiệt là ngành nghề thú vị, với sự  áp dụng đa dạng cho các lĩnh vực kỹ thuật cao. Các công trình, nhà máy, bệnh viện, cao ốc, khách sạn,… vẫn không ngừng được xây dựng, mở rộng theo nhu cầu xã hội. Vì vậy, nhu cầu về kỹ sư nhiệt – lạnh rất cao”.

Công ty TNHH Mitshubisi Electric Việt Nam là nơi lựa chọn của rất nhiều sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt. Đánh giá chất lượng sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt tốt nghiệp từ Viện KH&CN Nhiệt-lạnh, anh Thắng chia sẻ: “Do kiến thức nền tảng tốt nên hầu hết sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt đều hòa nhập và nắm bắt công việc nhanh”.

Không chỉ dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp mà mức thu thập trung bình của sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt cũng khá cao, khoảng15-20 triệu/tháng đối với kỹ sư nhiệt, 8 -20 triệu/tháng đối với kỹ sư máy và thiết bị lạnh.

Để biết được thông tin chi tiết về ngành kỹ thuật nhiệt, các bạn có thể tham khảo tạo website của Viện: http://sheer.hust.edu.vn

 


Sự kiện sắp diễn ra Sự kiện sắp diễn ra

1 2 3 ... 178 Next

Thư viện Media Thư viện Media

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 8 3 4 5 4
Đang online: 82
Hôm nay: 9360
Trong tuần: 9360
Trong tháng: 82355