Giới thiệu chung Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Bộ môn Kỹ thuật lạnh và ĐHKK được thành lập 10/10/2000 theo Quyết định 4166/QĐ- BGDĐT- TCCB của Bộ GD &ĐT từ Bộ môn Máy Lạnh & Thiết bị Nhiệt của Khoa Cơ Khí, là một Bộ môn giàu truyền thống, được thành lập từ cách đây 52 năm với cái tên ban đầu là Kỹ thuật nhiệt. Tuy là một Bộ môn không lớn của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng trong quá trình xây dựng và trưởng thành hơn 50 năm, Bộ môn cùng các đơn vị tiền thân đã kết hợp thành công giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đã đào tạo nên hàng ngàn cán bộ, chuyên gia kỹ thuật về lĩnh vực Nhiệt công nghiệp, Kỹ thuật nhiệt độ thấp phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây, cũng như sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa Đất nước hôm nay. Bên cạnh giảng dạy, các giảng viên và cán bộ nghiên cứu của Bộ môn đã chủ trì và tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu, dự án triển khai ứng dụng KHCN, chuyển giao thành công các hợp đồng CGCN có giá trị hàng  trăm tỉ đồng. Thông qua các hoạt động nêu trên đội ngũ cán bộ của Bộ môn đã trưởng thành và đạt được nhiều thành tích, nhiều người đã được phong các chức danh GS, PGS, cũng như được tặng thưởng những Giải thưởng cao quý về KHCN của nước ta và cũng là các chuyên gia đầu ngành của nước ta trong lĩnh vực nhiệt-lạnh. Không những thế nhiều người đã trở thành các doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, các cán bộ quản lý có năng lực của Trường và của Đảng, Nhà nước. Bộ môn cùng với các đơn vị bạn trong Viện đang cố gắng phấn đấu đề gìn giữ và phát huy các truyền thống quý báu của Bộ môn do các thế hệ đi trước dày công vun đắp.

Chức năng nhiệm vụ

Bộ môn có hai chức năng chính là giảng dạy và nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (NCKH & CGCN) trong lĩnh vực “ Hệ thống lạnh, điều hòa, thông gió, cấp nhiệt”

Lãnh đạo đơn vị

Trưởng bộ môn:       TS. Nguyễn Đình Vịnh