Giới thiệu chung Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Bộ môn Hệ thống Năng lượng Nhiệt hiện nay được kế thừa và phát triển từ các đơn vị tiền thân có lịch sử phát triển từ năm 1960  với cơ sở ban đầu là Bộ môn Nhiệt Điện thuộc khoa Điện có nhiệm vụ đào tạo các kỹ sư Nhiệt điện để đáp ứng các nhu cầu vận hành, sửa chữa, lắp ráp các nhà máy nhiệt điện trên cả nước hoặc các xí nghiệp công nghiệp khác. Trải qua những năm tháng hình thành, phát triển, chia tách, nhưng vẫn giữ tiêu chí cho việc đào tạo chuyên sâu các kiến thức cần thiết cho các kỹ sư làm việc trong nhà máy nhiệt điện, bộ môn đã có những tên gọi như: Bộ môn kỹ thuật Nhiệt (1967); Bộ môn cơ sở kỹ thuật Nhiệt và nhiệt công nghiệp (tháng 2 năm 1983); Bộ môn Nhiệt điện ( tháng 3 năm 1984); Khoa Thiết bị Năng lượng Nhiệt (1987); Bộ môn Công nghệ Nhiệt (1992); Bộ môn Máy Năng lượng ( tháng 10 năm 2000); Bộ môn Hệ thống năng lượng Nhiệt được thành lập vào tháng 10/2008 trên cơ sở sáp nhập Bộ môn Máy Năng lượng và Nhóm “Nhà máy nhiệt điện” từ bộ môn "Hệ thống và TĐH quá trình Nhiệt" thuộc Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh. Hiện nay bộ môn có 15 cán bộ, trong đó có 2 giáo sư, 1 phó giáo sư, 6 tiến sỹ, 6 thạc sỹ và 1 cử nhân.

Lĩnh vực hoạt động chuyên môn của Bộ môn là đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực:

• Công nghệ nhà máy nhiệt điện, điện nguyên tử;
  • Các thiết bị nhiệt chính trong nhà máy nhiệt điện, điện nguyên tử: lò hơi, tua bin hơi nước, tua bin khí, bơm, quạt, máy nén, thiết bị ngưng tụ,...;
  • Hệ thống cung cấp và sử dụng nhiệt trong công nghiệp, toà nhà thương mại;
  • Mô hình hoá, mô phỏng, qui hoạch tối ưu hệ thống năng lượng;
  • Quản lý năng lượng, kiểm toán năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong công nghiệp và toà nhà;
  • Thiết bị, công nghệ sử dụng hiệu quả năng lượng, năng lượng tái tạo: khí hoá biomass, thiết bị nhiệt sử dụng biogas, lò gạch hiệu suất cao, lò đốt rác hiệu suất cao,…
  • Xử lý môi trường trong nhà máy nhiệt điện và công nghiệp.

Chức năng và nhiệm vụ

Xây dựng và tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo nguồn lực có trình độ đại học và sau đại học về công nghệ và thiết bị liên quan đến kỹ thuật năng lượng nhiệt, nhiệt điện,… đáp ứng nhu cầu trong nước và có khả năng liên thông - hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, Bộ môn còn xây dựng, chủ trì và kết hợp với các đơn vị trong và ngoài trường ĐHBKHN, các đối tác quốc tế để thực hiện các nhiệm vụ, dự án và đề tài KHCN trong lĩnh vực năng lượng nhiệt.

Lãnh đạo đơn vị

Trưởng bộ môn: TS. Nguyễn Xuân Quang