Truy cập nội dung luôn

NCKH & CGCN NCKH & CGCN

Quay lại

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về quản lý vòng đời các chất fluorocarbon

 

Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn (thuộc Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn) được ký kết năm 1987 tại Montreal, Canada, được đánh giá là một trong những hiệp ước quốc tế về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thành công nhất trong lịch sử. Việt Nam là một trong những nước sớm gia nhập Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn từ tháng 01 năm 1994. Theo quy định của Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn một số chất làm suy giảm tầng ô-dôn như CFC, Halon, CTC; kiểm soát hoạt động xuất, nhập khẩu Methyl Bromide và thực hiện loại trừ theo lộ trình các chất HCFC. Các môi chất này được sử dụng chính trong lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh, sản xuất xốp, dập cháy và kiểm dịch cho hàng xuất khẩu.

Năm 2016, tại Kigali, Cộng hòa Ru-an-đa, các nước đã thông qua Bản sửa đổi, bổ sung Kigali để kiểm soát và loại trừ các chất HFC có xu hướng làm gia tăng sự nóng lên của khí hậu lên đến 0,4oC của nhiệt độ Trái đất vào cuối thế kỷ. Bản sửa đổi, bổ sung Kigali chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2019. Theo lộ trình đã được thông qua, các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, sẽ ngưng tiêu thụ các chất HFC từ năm 2024 ở mức cơ sở và loại trừ dần các chất HFC, đến năm 2045 lượng tiêu thụ các chất HFC sẽ giảm 80% so với lượng tiêu thụ cơ sở[1]. Ngày 04 tháng 9 năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-CP chính thức phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Trong bối cảnh Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua vào tháng 11/2020 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao xây dựng và trình ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật trong Quý 3 năm 2021. Trước yêu cầu thực tế như vậy, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Văn phòng JICA Việt Nam, Viện KH&CN Nhiệt – Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức “Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon” vào ngày 28 tháng 4 năm 2021 tại khách sạn Pullman nhằm mục tiêu trao đổi, chia sẻ thông tin về hệ thống quy định hiện hành cũng như kinh nghiệm quản lý các chất fluorocarbon giữa Việt Nam và một số quốc gia khác như Nhật Bản, Úc, Singapore và Malaysia.

Các diễn giả tham luận tại Hội thảo.

Thành phần chính tham dự hội thảo bao gồm đại diện đến từ các Bộ: Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, cơ quan quản lý ngành, các Viện nghiên cứu, Trường đại học, các tổ chức, chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia từ nước ngoài kết nối trực tuyến.   

Tại hội thảo, về phía Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước và các chuyên gia của Việt Nam đã đưa ra thông tin liên quan tới tình hình hiện tại về quản lý fluorocarbon cũng như tiềm năng và thách thức đối với việc quản lý fluorocarbon ở Việt Nam. Cùng với đó, các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Úc, Singapore và Malaysia đã chia sẻ với Việt Nam về những thách thức cũng như nỗ lực của các nước trong việc thực hiện công tác quản lý; cùng với đó, đại diện phía Nhật Bản sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến  hoạt động triển khai trong khuôn khổ Sáng kiến quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon do Nhật Bản khởi xướng trong thời gian tới.

TS. Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo là cơ hội tốt để các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài trao đổi, thảo luận, đưa những ý kiến đóng góp, giúp nâng cao hiểu biết về hệ thống quy định hiện hành cũng như kinh nghiệm về quản lý fluorocarbon phục vụ cho quá trình nghiên cứu, hình thành các quy định về quản lý khí fluorocarbon tại Việt Nam; góp phần thực hiện Bản sửa đổi Kigali, cũng như Thỏa thuận Paris của Liên hợp quốc và Công ước khung về biến đổi khí hậu./.

 

[1] Theo “Bản sửa đổi, bổ sung Kigali”.


Sự kiện sắp diễn ra Sự kiện sắp diễn ra

1 2 3 ... 188 Next

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

4 5 9 1 4 1 2
Đang online: 72
Hôm nay: 510
Trong tuần: 5494
Trong tháng: 18589