Truy cập nội dung luôn

Lý do chọn ngành Nhiệt - Lạnh Lý do chọn ngành Nhiệt - Lạnh

1. Ngành Công nghệ Nhiệt - Lạnh có vai trò gì trong nền kinh tế của thế kỷ 21?

Một trong những vấn đề lớn nổi lên của thế kỷ 21 là: năng lượng, trong đó điện năng chiếm vai trò chủ yếu. Công nghệ Nhiệt (CNN)là chìa khoá của quá trình sản xuất điện. Hơn nữa trong phần lớn các ngành công nghiệp, quá trình nhiệt là quá trình không thể thiếu. Vì thế trong nền Kinh tế Tri thức CNN là thành phần không thể thay thế.  

Với khí hậu nóng ẩm của ta, điều hoà không khí và xử lý vi khí hậu đóng vai trò không thể thiếu trong mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, vì thế đây là ngành CN  ngày càng phát triển.

Ngành chế biến nông lâm, thuỷ hải sản, thực phẩm,  là hướng mũi nhọn trong phát triẻn kinh tế nước ta, đang đòi hỏi ứng dụng kỹ thuật lạnh / sấy một cách rộng rãi. Vì vậy có thể nói rằng trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, không thể thiéu sự có mặt của ngành công nghệ Nhiệt lạnh.

 

2. Nếu chọn Khoa Năng lượng Nhiệt làm nơi học tập, bạn được hưởng những điều kiện gì?

Được sự hướng dẫn, giảng dạy của đội ngũ giảng viện giàu kinh nghiệm, có trình độ quốc tế trong đó có 2 Giáo sư, 1 Viện sỹ ,11 Phó Giáo sư, 4 Tiến sỹ Khoa học, 20 Tiến sỹ, 5 Thạc sỹ.

Nếu Bạn học giỏi ngoài những quyền lợi như đã quy định của trường, bạn có thể được nhận học bổng từ quỹ khuyến học của Viện và nhiều quỹ trong và ngoài nước. Được tạo điều kiện đào tạo tiếp.

Học bổng thường niên của các doanh nghiệp dành cho các sinh viên của Viện

2 suất HB toàn phần công ty Daikin Vietnam (25 triệu/suất)

2 suất HB công ty LGe Hải Phòng (10 triệu/suất)

2 suất HB công ty Toshiba (5 triệu/suất)

6 suất HB công ty Mitsubishi Industry ( 10 triệu/suất)

10 suất HB tập đoàn Coteccons (5 triệu/suất)

Thực tập:

Sinh viên được đi thực tập thực tế tại các cơ sở  ngoài trường, cụ thể:

02 Suất thực tập 3 tháng tại Nhật bản

01 suất thực tập 6 tháng tại Bồ đào nha

06 suất thực tập tại Công ty Cotecons  với được hỗ trợ 4 triệu/1 sinh viên/tháng

02 khóa tập huấn kỹ thuật cuối hè tại trung tâm đào tạo của LGe và Daikin Air conditioning Việt Nam

Ngoài ra sinh viên còn được tạo điều kiện để tham gia các khóa thực hành thực tập và đào tạo ngắn hạn tại các doanh nghiệp lớn với tổng thời gian có thể lên tới 6 tháng.

 

3. Kỹ sư Kỹ thuật nhiệt có thể làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp?

Do đặc thù của ngành công nghệ nhiệt có mặt ở khắp  mọi nơi nên bạn rất dễ khởi nghiệp. Bạn có thể công tác ở mọi cơ quan, xí nghiệp như: nhà máy điện, nhà máy biến  thực phẩm, nông lâm, thuỷ  hải sản, dầu khí, hoá chất , dệt may, các ngành dịch vụ như  khách sạn, du lịch, hàng không, bưu điện… , các Viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách. Đặc biệt việc khởi nghiệp kinh doanh khá thuận lợi.

- Tập đoàn, tổng công ty điện lực, nhà máy nhiệt điện, tập đoàn dầu khí, tập đoàn than...

- Tập đoàn, Tổng công ty Xây dựng, thi công lắp đặt hệ thống cơ điện công trình;

- Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty trong nước và quốc tế về chế tạo, cung cấp, lắp đặt các hệ thống thiết bị lạnh và điều hoà không khí, các hệ thống thiết bị Nhiệt lạnh, nhà máy nhiệt điện;

- Vận hành, điều khiển, khai thác các nhà máy sản xuất công nghiệp, các công trình công nghiệp và dân dụng, như: khách sạn, toà nhà, khu liên hợp;

- Các tập đoàng sản xuất và cung cấp thiết bị lạnh và điều hoà không khí, như: Tập đoàn DAIKIN, LG, York, Panasonic, Mitsubishi Electric...;  

- Công ty trong nước và tập đoàn quốc tế chế tạo và cung cấp hệ thống thiết bị, công nghệ nhà máy điện, như: Tập đoàn IHI, Mitsubishi Heavy Industry, Altom, GE, SIEMENS;

- Công ty, nhà máy năng lượng mới và tái tạo, như: Điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối...

- Các cơ sở đào tạo, Trường đại học, Trường cao đẳng, các Viện, Trung tâm nghiên cứu (Viện năng lượng, Viện hàn lâm khoa học quốc gia, Trung tâm kiểm định thiết bị điện, hệ thống và thiết bị nhiệt lạnh...).

 

4. Cơ hội việc làm - Thu nhập?

Với tốc độ tăng trưởng rất cao của ngành (10-20%/năm) tổng nhu cầu việc làm rất lớn khoảng 1000-1500 vị trí việc làm/năm, trong khi tổng số lượng kỹ sư cử nhân hàng năm chỉ khoảng 500-800/toàn quốc do đó cơ hội tìm việc làm khá cao. Đối với các bạn học tốt chưa tốt nghiệp đã có thể tìm được  việc làm;

Thu nhập của một kỹ sư nhiệt sau 3 năm có thể lên tới 20 triệu/ tháng.

Theo thống kê khóa sinh viên tốt nghiệp của Viện, sau 01 năm có 100% các bạn làm đúng ngành hoặc ngành gần, trong đó có khoảng 25% là giảng viên, nghiên cứu viên của các trường đại học cao đẳng, các Viện nghiên cứu danh tiếng, còn lại là các cán bộ kỹ thuật, chuyên gia, cán bộ quản lý có uy tín tại các cơ quan doanh nghiệp.

 

Ngành Nhiệt - Lạnh là một sự lựa chọn đa dạng, giúp bạn có thể dễ dàng tìm được công việc thích hợp sau khi tốt nghiệp. 

Sự kiện sắp diễn ra Sự kiện sắp diễn ra

1 2 3 ... 200 Next

Thư viện Media Thư viện Media

Không tìm thấy video nào

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

6 3 4 5 3 0 1
Đang online: 173
Hôm nay: 153
Trong tuần: 2819
Trong tháng: 32533