Truy cập nội dung luôn

Thư ngỏ Thư ngỏ

Chào mừng các bạn đã đến với Trang thông tin chính thức của Viện Khoa học và Công nghệ

Nhiệt-Lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội!

 

Các bạn có thể tìm thấy ở chúng tôi một địa chỉ tin cậy cung cấp các dịch vụ với chất lượng cao trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ chuyển giao tri thức của ngành Kỹ thuật Nhiệt (bao gồm công nghệ nhiệt điện, hệ thống lò hơi, mạng nhiệt, kỹ thuật lạnh, thông gió và điều hòa không khí, công nghệ sấy sưởi, công nghệ bảo quản lạnh đông thực phẩm và nông sản sau thu hoạch, năng lượng tái tạo), góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu,  phục vụ đắc lực cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.

Trong hơn 57 năm xây dựng và phát triển Viện và các đơn vị tiền thân đã đào tạo được hàng chục tiến sĩ, hàng trăm thạc sĩ , gần 3000 kỹ sư chuyên ngành, khoảng 800-1000 cử nhân cao đẳng Điện Lạnh. Bên cạnh đó, các giảng viên có kinh nghiệm, các cựu sinh viên ưu tú của Viện đã tham gia vào xây dựng và phát triển các cở sở đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật Nhiệt như như khoa Cơ nhiệt điện lạnh (Đại học Bách khoa Đà Nẵng), Bộ môn công nghệ Nhiệt (Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh), các bộ môn chuyên ngành tại Đại học Nha Trang, Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông vận tải, Đại học công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực.  Có thể nói, đây là bước trưởng thành vượt bậc, là kết quả phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy và trò ngành Kỹ thuật Nhiệt.

Từ ngày thành lập 10/10/2000, bên cạnh chức năng đào tạo, Viện còn có chức năng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (NCKH-CGCN). Trong suốt quá trình hình thành và phát triển việc tăng cường kết hợp đào tạo, NCKH-CGCN luôn luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đó là sự phối hợp hài hòa, hợp lý và hiệu quả giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng,  phát huy mọi tiềm năng nghiên cứu triển khai, dịch vụ KHCN. Thông qua nghiên cứu khoa học mà nhiều cán bộ của Viện đạt các thành tựu nổi bật, được Đảng và Nhà nước ghi nhận thông qua  các giải thưởng cao quý về khoa học công nghệ như: 1 giải thưởng Hồ Chí Minh, 6 giải thưởng Vifotech, nhiều huy chương vàng tại các Hội chợ quốc gia và quốc tế. Nhiều giảng viên, cựu sinh viên trưởng thành từ môi trường này đã trở thành các lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các doanh nhân thành đạt.

Các sản phẩm mang dấu ấn của Viện xuất hiện ở hầu khắp các công trình quan trọng của đất nước, từ nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy nhiệt điện Ninh Bình, nhiệt điện Phả Lại,…các nhà máy bia ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, các nhà máy luyện cán thép, các công trình yêu cầu điều kiện vi khí hậu cao cấp như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn phòng Trung ương Đảng, nhà khách Chính phủ, nhà Quốc hội, các  phòng thí nghiệm sạch của bộ Y tế, các cơ sở của Bộ Quốc phòng. Có thời kỳ doanh số chuyển giao công nghệ của Viện chiếm khoảng 50% tổng doanh số trong lĩnh vực này của toàn Trường. Các ý kiến tư vấn, thiết kế, phản biện, giám định của Viện trong lĩnh vực phát triển ngành Nhiệt điện, kỹ thuật Lạnh và điều hòa không khí, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường được coi trọng và áp dụng, góp phần đắc lực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội bền vững của đất nước.

Viện đã liên kết  với các doanh nghiệp trong ngành để tổ chức các đợt thực tập, các khóa đào tạo ngắn hạn hàng năm trong các cơ sở sản xuất, trung tâm đào tạo hoặc ngay trên công trường của các đơn vị này cho các bạn sinh viên. Cũng thông qua các hoạt động hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp, quỹ học bổng của Viện luôn ở mức rất cao từ 200 triệu đồng /năm. Nhiều hệ thống thí nghiệm thực hành hiện đại dành cho các môn học chuyên ngành đã được các doanh nghiệp tài trợ.  Trên cơ sở đó dần nâng cao chất lượng đầu ra của các kỹ sư nhằm đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của thị trường. Do đó, hiện nay các sinh viên tốt nghiệp của Viện luôn có cơ hội việc làm và được các doanh nghiệp chào đón, với mức thu nhập khá cao so với các ngành khác. Không chỉ có vậy, sinh viên ngành Nhiệt còn rất dễ khởi nghiệp, có những bạn sinh viên ra Trường trong khoảng 5 năm đã là chủ doanh nghiệp có doanh thu hàng chục tỉ đồng, làm giàu cho bản thân, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động.

Với sự nỗ lực phấn đấu,  khả năng sáng tạo, năng động và tràn đầy nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, các thế hệ sinh viên say mê học tập và nghiên cứu, tập thể Viện KH & CN Nhiệt-Lạnh  sẽ đồng lòng để phấn đấu xây dựng Viện KH & CN Nhiệt-Lạnh trở  thành Viện đào tạo trình độ cao; một trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và tư vấn công nghệ hàng đầu của đất nước, từng bước đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật Nhiệt; một địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư phát triển công nghệ, giới doanh nghiệp trong và ngoài nước.                                                                                                                                                                                                                                                                         

Thư viện Media Thư viện Media

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

4 1 6 1 4 7 0
Đang online: 77
Hôm nay: 8908
Trong tuần: 8908
Trong tháng: 122113